Hiệu quả các dự án khu nhà ở đô thị

Hiệu quả các dự án khu nhà ở đô thị

Thực hiện Chương trình phát triển nhà ở đô thị tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm đến công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng và phát triển các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở, phát triển thị trường bất động sản. Đến nay, nhiều dự án khu đô thị mới cơ bản hoàn thành, không chỉ tạo ra diện mạo mới cho khu vực mà còn kết nối với đô thị trung tâm, hình thành không gian xanh- sáng- sạch, nhiều tiện ích, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 20 dự án nhà ở đô thị đã và đang triển khai thực hiện, trong đó 2 dự án khu đô thị mới, 18 dự án phát triển nhà ở thương mại. Thành phố Việt Trì là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh với 14 dự án, thị xã Phú Thọ có 3 dự án; các huyện: Tam Nông, Lâm Thao, Thanh Sơn mỗi huyện có 1 dự án. Sự hiện diện của các khu đô thị mới, nhà ở đô thị thời gian qua không chỉ góp phần giải quyết căn bản nhu cầu nhà ở của người dân trong tiến trình đô thị hóa tăng cao, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nên những không gian sống tốt hơn với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, mà còn thực hiện tốt mục tiêu phấn đấu nâng diện tích nhà ở bình quân tại đô thị của tỉnh đến năm 2020 đạt 36m2/sàn/người (cao hơn một số tỉnh lân cận).

Một trong những dự án phát triển nhà ở đô thị được triển khai thực hiện bài bản, huy động được nguồn lực đầu tư lớn, tiến độ thi công xây dựng đáp ứng yêu cầu đề ra, là dự án Khu đô thị mới Việt Séc. Dự án chính thức được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư từ tháng 4/ 2018, triển khai thực hiện trên tổng diện tích gần 20ha tại xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, bao gồm các căn nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội, công trình văn hóa khu dân cư, công trình giáo dục có kiến trúc hiện đại cùng hệ thống cây xanh, vườn hoa, hạ tầng kỹ thuật… Sau 2 năm xây dựng, đến nay Công ty TNHH đầu tư kinh doanh bất động sản Việt Séc đã hoàn thành 95% hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị mới, đang triển khai thi công 20 căn nhà ở thuộc dự án… hình thành nên một khu dân cư mới hiện đại, đồng bộ. Tổng mức đầu tư khoảng 1.235 tỷ đồng.

Nhìn vào cảnh quan khu đô thị mới đang được đầu tư đồng bộ với hệ thống cấp điện, nước, viễn thông, đường giao thông, điện chiếu sáng, ông Nguyễn Văn Sơn ở khu 8, xã Trưng Vương phấn khởi cho biết: “Trước đây khu vực này vốn là đồng chiêm trũng, các khu dân cư lân cận chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp nhưng từ khi chuyển đổi quy hoạch thành khu đô thị, diện mạo nơi đây thay đổi hẳn, giao thông thuận lợi, các dãy nhà biệt thự, nhà liền kề, nhà vườn dần mọc lên và được phân bố hợp lý với không gian xanh, sáng, sạch. Chắc chắn trong tương lai nơi đây sẽ trở thành điểm nhấn cho không gian đô thị của thành phố Việt Trì”.

Được biết nhiều năm qua, bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố Việt Trì đã tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án khu đô thị mới, nhà ở đô thị, sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng… triển khai thực hiện. Đến nay, hầu hết các khu đô thị được thiết kế với hệ thống điện, cấp thoát nước và thông tin liên lạc chạy ngầm hiện đại; đường giao thông rộng rãi, khang trang; hệ thống cây xanh đa dạng, phong phú; có không gian cho nhân dân sinh hoạt văn hóa, thể thao cộng đồng. Bên cạnh chức năng nhà ở, các khu đô thị còn tổng hòa được các hoạt động dịch vụ, thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa theo hướng văn minh, hiện đại.

Trong xu thế phát triển và hiện đại hóa đô thị, sau Việt Trì, nhiều huyện, thị trong tỉnh cũng quan tâm kêu gọi đầu tư nhiều hơn cho các dự án phát triển nhà ở đô thị ở các khu vực trung tâm. Cùng với 20 dự án nhà ở đô thị đã được triển khai thực hiện, ngày 4/3/2020, HĐND tỉnh đã có Nghị quyết số 01/NQ-HĐND đồng ý để UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 20 dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh, trong đó TP Việt Trì có thêm 4 dự án, thị xã Phú Thọ thêm 4 dự án, huyện Thanh Sơn thêm 3 dự án; các huyện: Hạ Hòa, Đoan Hùng, Phù Ninh, Lâm Thao, Thanh Thủy, Cẩm Khê mỗi huyện có từ 1 đến 2 dự án. Tới đây tại kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh khóa XVIII sẽ tiếp tục cho ý kiến về việc đầu tư dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát thuộc địa bàn phường Tiên Cát, TP Việt Trì, quy mô trên 14ha, bao gồm đất ở kết hợp thương mại dịch vụ, nhà ở xã hội, công trình công cộng, công trình giáo dục… với kiến trúc hiện đại, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Ông Đinh Quang Viễn- Phó trưởng phòng Kiến trúc quy hoạch và quản lý nhà, Sở Xây dựng cho biết: Phát triển nhà ở là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế – xã hội, do đó bám sát Luật Nhà ở cũng như Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và các Nghị quyết, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Phú Thọ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sở Xây dựng đã cùng các địa phương đẩy mạnh công tác lập quy hoạch để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi các dự án được HĐND tỉnh thông qua sẽ tạo cơ sở vững chắc để triển khai thực hiện theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết.

Nhìn chung, công tác phát triển nhà ở tại các địa phương thời gian qua cơ bản phù hợp với chương trình phát triển nhà ở của tỉnh, đảm bảo tuân thủ pháp luật về nhà ở, quy hoạch, kế hoạch do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đáp ứng các điều kiện về chất lượng xây dựng, kiến trúc, cảnh quan, môi trường. Hệ số sử dụng đất tăng lên, chỉ tiêu diện tích về nhà ở khu vực đô thị đến nay cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, để các dự án khu đô thị mới, nhà ở đô thị đạt hiệu quả cao hơn, cả chính quyền địa phương và chủ đầu tư cần phối hợp thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước theo quy định./.

Trả lời