Diện mạo đô thị thông minh dần hình thành

Diện mạo đô thị thông minh dần hình thành

Thành phố thông minh (smart city) đang là xu thế thời đại, một cuộc cách mạng trong quản lý đô thị. Để trở thành đô thị thông minh với nhiều tiện ích trong hoạt động quản lý Nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp là cả một quá trình lâu dài. Bằng quyết tâm chính trị cao và nhiều nỗ lực từ cấp thành phố đến cơ sở, những nền móng đầu tiên của đô thị thông minh đã được dựng lên, diện mạo đô thị thông minh dần hình thành và ngày một rõ nét.
Ngược dòng thời gian, từ một đô thị nhỏ bé, chưa được quy hoạch, hạ tầng thiếu thốn, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân còn khó khăn. Nhưng bằng nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, thành phố Việt Trì liên tục phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt, từ năm 2012, khi thành phố Việt Trì được công nhận là đô thị loại I, Việt Trì đã thực sự có những bước chuyển mình mạnh mẽ, hội tụ đầy đủ “hành trang” để dần tiến bước trở thành thành phố thông minh, xứng đáng là 1 trong 11 trung tâm vùng của cả nước và trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Xây dựng thành phố thông minh thực chất là ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng hoạt động của đô thị và công tác quản lý nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững. Sớm hình thành ý tưởng về thành phố thông minh, thời gian qua, Phú Thọ đã đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, đặt trọng tâm vào việc xây dựng chính quyền điện tử, thúc đẩy sự tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh.

Đầu năm 2017, sau khi chính thức ký thỏa thuận hợp tác thực hiện xây dựng đô thị thông minh với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Tập đoàn và UBND tỉnh đã nhanh chóng tiến hành khảo sát thực tế, thảo luận thống nhất lựa chọn các lĩnh vực then chốt để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện trong giai đoạn 2017-2020. Trên nền tảng đó, thành phố Việt Trì được UBND tỉnh giao tiếp nhận và triển khai xây dựng hệ thống giám sát điều hành, phục vụ xây dựng đô thị thông minh. Tỉnh đã tổ chức các cuộc thảo luận, lấy ý kiến của các cấp, các ngành và người dân, trong đó nhấn mạnh nét khác biệt của Phú Thọ trong xây dựng thành phố thông minh đó là gắn liền với thực hiện Đề án xây dựng thành phố Việt Trì trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Sau quá trình tích cực triển khai, đến nay, dự án đô thị thông minh của thành phố đã hoàn thành với 2 hợp phần: Hợp phần 1 tiếp nhận gói tài trợ 3 tỷ đồng với hệ thống màn hình cỡ lớn, thiết bị máy tính, máy chủ dữ liệu, hạ tầng Trung tâm Giám sát điều hành. Hợp phần 2 với tổng mức đầu tư 14,4 tỷ đồng gồm hệ thống camera an ninh – trật tự đô thị được lắp đặt tại 91 vị trí với 200 camera giám sát và hệ thống giám sát, phát hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông tại 2 vị trí trên đường Hùng Vương. Trong đó, Trung tâm Giám sát điều hành thông minh của thành phố Việt Trì sẽ là nơi làm việc tập trung theo cơ chế phối hợp của các cán bộ giám sát, điều hành các lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp dịch vụ công ích của thành phố.

Bên cạnh việc giám sát điều hành giao thông, giám sát phòng chống tội phạm nơi công cộng, Trung tâm hiện kết nối với 5 hệ thống khác để khai thác sử dụng gồm: Hệ thống giám sát cảnh báo cháy nhanh SafeOne; Giám sát danh tiếng Reputa Viettel; giám sát thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo; giám sát thông tin ngành Y tế; giám sát, hỗ trợ cho hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Các hệ thống này mang lại hiệu quả thực tế, đi vào cuộc sống, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của người dân sinh sống trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Mạnh Sơn – Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì khẳng định: Dự án đô thị thông minh có ý nghĩa rất thiết thực, mang tính đột phá trong đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo của cấp ủy, công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương trước yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0; đồng thời góp phần quan trọng trong việc thu gọn đầu mối, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, tiết kiệm ngân sách địa phương. Thành phố kỳ vọng dự án đô thị thông minh sẽ góp phần hỗ trợ đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, quản lý đô thị hiệu quả hơn trên cơ sở dự báo, đồng thời nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc cho người dân thành phố. Bên cạnh đó, thành phố thông minh có nền tảng hạ tầng tốt khi ứng dụng những công nghệ mới nhất và được coi là trung tâm kinh tế của tỉnh, sẽ thu hút những nhà đầu tư và du khách đến đây./.

Trả lời