Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị

Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị

Nhiệm kỳ 2015-2020, Việt Trì ưu tiên đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì, bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử lâu đời vùng Đất Tổ. Giai đoạn 2016 – 2020, Việt Trì huy động 45.086 tỷ đồng đầu tư toàn xã hội, trong đó nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng là 27.607 tỷ đồng (tăng hơn 27% so với giai đoạn 2010 – 2015); riêng lĩnh vực giao thông là 1.400 tỷ đồng. Trong 05 năm, gần 134km giao thông nội thị đã được đầu tư nâng cấp, 83% đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa. Nhiều công trình hạ tầng sau đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi liên kết vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố như: Quốc lộ 32C; đường Vũ Thê Lang, đường Tôn Đức Thắng, đường Phù Đổng và nút giao với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (IC7), đường Trường Chinh… Anh Hoàng Đăng Hải- xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cho biết: “Từ khi tuyến đường Tôn Đức Thắng hoàn thành, đưa vào sử dụng, việc giao thương buôn bán với các xã bạn trở lên thuận lợi hơn, giao thông đi lại thuận tiện, đời sống nhân dân phát triển, việc kinh doanh buôn bán của gia đình tôi cũng tốt hơn trước nhiều”.

Song song với lĩnh vực giao thông, Thành phố đã tăng cường quy hoạch các khu dân cư, khu đô thị mới. Khu Đồng Láng Cầu (thuộc phường Gia Cẩm và Minh Nông), khu Đồi Măng và khu vực hai bên đường Vũ Thê Lang (phường Thanh Miếu), khu Hạ Bạn (phường Minh Nông)… là 03 trong số nhiều khu dân cư, khu đô thị mới được thành phố quy hoạch xây dựng thành công trong nhiệm kỳ 2015 – 2020. Các khu dân cư, đô thị mới được thiết kế với hệ thống điện, cấp thoát nước và thông tin liên lạc chạy ngầm hiện đại; đường giao thông rộng rãi, khang trang; hệ thống cây xanh đa dạng, phong phú; có không gian cho nhân dân sinh hoạt văn hóa, thể thao cộng đồng với đầy đủ các trang thiết bị luyện tập.

         Tập trung phát triển dịch vụ du lịch

Đầu tư kết cấu hạ tầng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, tạo diện mạo mới cho đô thị; mà còn là phương tiện kết nối giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa, góp phần thúc đẩy dịch vụ phát triển. Với lợi thế là thành phố với 02 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, giai đoạn này, dịch vụ du lịch là lĩnh vực được Việt Trì ưu tiên đầu tư trong nhóm các ngành nghề dịch vụ của thành phố. Hiện nay, mạng lưới phân phối hàng hóa của Việt Trì phát triển đa dạng, với 2 trung tâm thương mại, 8 siêu thị lớn, 17 cửa hàng chuyên doanh, tổng hợp, 18 chợ và 778 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Thành phố đầu tư nhiều dự án hạ tầng dịch vụ du lịch như: quảng trường Hùng Vương, công viên Văn Lang, khách sạn Mường Thanh, khách sạn Sài Gòn – Phú Thọ…

Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển du lịch, Thành phố đã tập trung đầu tư tôn tạo, phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn; chỉ đạo nghiên cứu và phát triển các sản phẩm phục vụ du lịch, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao, các lễ hội truyền thống gắn với hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”; phát hành Bản đồ di sản, Bản đồ du lịch thành phố và Trang thông tin du lịch Việt Trì; quy hoạch và xây dựng tuyến phố chuyên doanh, ẩm thực; quan tâm đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực phục vụ hoạt động du lịch. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Việt Trì đón hơn 08 triệu lượt khách tham quan, lưu trú (tăng hơn 01 triệu lượt khách so với năm 2015); góp phần tăng tỷ lệ ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của thành phố lên 45,2%. Ông Lê Mạnh Tường- Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công Ty TNHH và dịch vụ Tường Ánh- phường Tiên Cát- thành phố Việt Trì- tỉnh Phú Thọ cho biết: “Việt Trì có hệ thống di tích lịch sử văn hóa, lễ hội đặc sắc, với những dấu ấn riêng ở vùng đất cội nguồn dân tộc. Đây là nơi có thể làm du lịch, khai thác du lịch khá tốt. Thực tế, Công ty cũng đã tổ chức thành công rất nhiều tour du lịch Hà Nội – Việt Trì, khách tham quan đều rất ấn tượng với Hát Xoan, cảnh quan tại Đền Hùng, thậm trí là hồ công viên Văn Lang…”.

        Hình thành nếp sống mới

Để có được những bước đi vững chắc như hiện tại, 05 năm qua, thành phố Việt Trì không chỉ chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển kinh tế mà còn tập trung cho xây dựng nếp sống mới trong nhân dân. Xây dựng đô thị văn minh, văn hóa được Đảng bộ thành phố xác định là 01 trong 03 khâu đột phá chiến lược của nhiệm kỳ 2015 – 2020. Khâu đột phá được triển khai có trọng tâm, trọng điểm theo chủ đề gắn với các hoạt động cụ thể theo từng năm.